2011/Sep/30

หมาแก่อันตราย (มือปืนดาวพระศุกร์)

เรื่องย่อ
เป้ ท่าทราย หรือ อินทรีเมืองจัน (เทพ โพธิ์งาม) มือปืนรับจ้างที่เพิ่งพ้นโทษออกมาจากคุกแล้วเพิ่งค้นพบความจริงที่เขาไม่เคย รู้มาก่อนคือ ในชีวิตเขานั้นมีลูกสาวในไส้อยู่หนึ่งคนชื่อ ดาว (พลอย จินดาโชติ) แต่เป้กลับต้องหนีจากการตามล่าของลูกสาวของตัวเองเพราะเธอเข้าใจผิดคิดว่า เป้ อูซี่ คือคนที่ฆ่าพ่อที่แท้จริงของเธอ และคนที่ข่มขืน เพชร (สายป่าน อภิญญา) เป็นแฟนของดาว คนที่ดาวคบอยู่ ทำให้ดาวต้องตามล่าสังหารเป้ โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นพ่อที่แท้จริงของเธอ

นักแสดงนำ
เป้ ท่าทราย (สุภาพ ท่าทราย) : เทพ  โพธิ์งาม
ดาว : พลอย  จินดาโชติ
เพชร : สายป่าน  อิญญา

ผู้กินกับ
ยุทธเลิศ

สำหรับ ตัวเองตอนที่มีข่าวว่าหนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลก็ชวนให้น่าดูมากขึ้น เพราะเดิมให้ความสนใจตั้งแต่ที่โปรเจ็คนี้ออกมาเป็นหนังไตรภาคอยู่แล้ว ว่าจะเป็นไตรภาคแบบใหน (ศุกร์/เสาร์/อาทิตย์) แถม “วันนี้” มีคนมาตั้งกระทู้อวยเสียด้วย ก็เลยไปพิสูจน์เสียหน่อย

สำหรับตัวหนัง
บอกไว้ก่อนเลยสำหรับท่านที่จะไปชมว่า “มันไม่ใช่หนังตลกฮาแตก แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ฮา แค่มันดราม่าเป็นหลัก ฮาเป็นรอง”
การ ฮา ก็ไม่ใช่การปล่อยมุกไปเสียทุกครั้ง แต่เป็นพวกซิทคอม แต่ก็มีปล่อยมุกบ้างพอเป็นกระสัย ส่วนตัวดราม่านั้นไม่ต้องกังวล มันเริ่มมาตั้งแต่ตอนต้นของเรื่องแล้ว และมันดำเนินไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้บอกทิศทางความน่าจะเป็นให้เรารู้ (แต่เชื่อว่าคนดูที่ชมและพิจารณาน่าจะพอเดาจุดจบได้ แค่อาจจะตั้งความหวังว่าให้จบ...แบบที่ตนหวัง) ซึ่งการที่ปล่อยให้บทดราม่าเล่นมันไปเรื่อย ๆ เหมือนเป็นการทำให้คนดูนั้นเห็นมุมของเป้ให้มากขึ้นกว่าความเป็นมือปืน และความเป็นพ่อ

นักแสดง

เทพ  โพธิ์งาม ในบทของเป้นั้น ไม่ใช่คนที่ตลก และว่ากันจริง ๆ หน้าตาป๋าเทพไม่ได้ตลกแบบหม่ำ คือ อย่างหม่ำแค่ทำปากขมุบขมิบ คนก็ฮาแล้ว แต่ป๋าเทพไม่ใช่ ความตลกของแกอยู่ที่มุก ซึ่งเรื่องนี้....ไม่มีมุก บทของแกจึงออกมาเป็น มือปืนที่นิ่ง แต่ก็ไม่ใช่นิ่งจนไร้อารมณ์ บทของแกจะเป็นคนสุภาพ ดูเรียบร้อย กระนั้นก็ใช่ว่าจะไม่ได้แสดงออกซึ่งอารมณ์เพียงแต่แกแสดงมันออกมาทางน้ำ เสียง และท่าทาง (อย่าไปสนสายตาของแก เพราะเรื่องนี้ไม่ยอมให้คนดูได้เห็นแววตาของแกสักเท่าไหร่ ยกเว้นตอนพยายามเพ่งสายตาไปหาเป้าหมาย)

พลอย  จินดาโชติ ในบทของดาว ....ส่วนตัวไม่ค่อย เออ ไม่อินกับเจ้าตัวนะ ทั้งอารมณ์ตอนแม่จะเสีย ตอนพ่อตาย หรืออารมณ์ไล่ล่าเป้ ทั้งการแสดงออกซึ่งความรักกับเพชร .... = =’ ไม่รู้สิ แต่มันไม่อินจริง ๆ แต่ตัวเองรู้สึกอินนิดนึงกับฉากท้ายของเรื่อง แค่นั้น....กระนั้น ก็ไม่ได้ตำหนิว่านักแสดงคนนี้ทำให้หนังเสียอรรถรส เพราะ หนังเล่นไปที่เป้เป็นหลัก ดาวเป็นเพียงตัวที่ทำให้เราเห็นดราม่าของเป้ชัด มากขึ้น

สายป่าน  อิญญา ในบทเพชร ....เธอคือตัวประกอบ จบ...โอเคนะคะท่านผู้ชม :D

ฉะนั้น ท่านไปดูหนังเรื่องนี้เรียกว่าท่านเสพสถานการณ์และชีวิตของเป้เป็นหลัก รวมไปถึงคนอื่น ๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง หรือ เป้เข้าไปข้องเกี่ยว ส่วนชีวิตส่วนตัวของตัวละครอื่น ๆ ท่านแทบจะเห็นน้อยมาก เหตุนี้ ท่านจึงอย่าหวังว่า “จะได้เห็นฉากสองสาวซึ่งเป็นคู่ทอมดี้แสดงความสัมพันธ์อะไรมากกว่าไปกว่าการ พูดคุยกัน และ นอนหันหน้ามองกัน”

บท
หนังดำเนินไปเรื่อย ๆ เริ่มจากการสร้างปม 2 ปมขึ้นมา โดยให้ปมหนึ่ง ผู้ชมรับทราบไปก่อน แต่นางเอกของเราไม่ทราบ ส่วนอีกปม ปล่อยให้ทั้งคนดู และ ตัวละครงงไปก่อน ทั้งสองปมไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เพียงแต่มันมาตกอยู่ตัวละครที่ชื่อเป้ เหมือนคนที่เจอปัญหาที่บ้าน และ ที่ทำงาน ซึ่งปัญหาคนละอย่างกัน แต่เจ้าตัวต้องจัดการและสะสางในเวลาเดียวกัน บทที่ถูกเขียนให้แต่ละตัวละครนั้นมีที่มาที่ไปดูสมเหตุสมผลดี แม้บางครั้งจะไม่ได้บอกรายละเอียดทั้งหมด แต่โดยตัวเองเข้าใจได้ว่าอาจจะเก็บไว้เพื่อเอาไปบอกเล่าใน มือปืนพระอาทิตย์ เฉกเช่นเดียวกับที่ ในเรื่องนี้ที่ในชื่อเดิม มือปืนดาวพระศุกร์ ได้ทำการ “ครอสโอเวอร์” เอาเหตุการณ์ใน “มือปืนดาวพระเสาร์” เพื่ออธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่อง
ในเนื้อเรื่อง บทของตัวละครหลายตัว มีการเสียดสีสังคม โดยเฉพาะนักการเมือง และประชาชนไทย ซึ่งเป็นการเสียดสีที่ยอมรับว่าดูประดักประเดิดไปนิด หากแต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรนัก (ฟังจากเสียงฮาในโรง)
จุดพีคของเรื่องนี้ นั้น ต้องบอกว่ามันสะกดคนดูให้นิ่ง เงียบ แม้จะไม่ได้ถึงขั้นทำให้คนต้องหลั่งน้ำตาให้ตัวละครในเรื่อง แต่ก็คงทำให้หลายคนหดหู่ และซึ้งได้พอควร ด้วยตัวหนังปูเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว

ฉาก
หนังเลือกใช้ ฉากตามสถานการณ์ ที่ดูเป็นแบบทั่วไป เราพบเห็นสถานที่ต่าง ๆ ได้จนชินตา จึงเรียกได้ว่าทีมงานสร้างฉากให้เข้ากับสิ่งที่ควรจะมีและควรจะเป็น ไม่ได้โอเวอร์ หรือไม่เหมาะสมอะไร

งานภาพ
สมกับรางวัลที่ ได้ เรื่องนี้งานภาพหลาย ๆ ฉาก สวยมากตั้งแต่ภาพวิวทิวทัศน์ ไปจนมุมกล้องที่ถ่ายทอดตัวนักแสดงในเรื่อง ส่วนตัวชอบมากกว่ามือปืนดาวพระเสาร์ที่ไม่ได้เน้นภาพแอคชั่นอะไร แต่ภาพแสดงให้เห็นชัดว่า ใคร ทำอะไร ยังไง เป็นแบบใหน ได้สวย

ดนตรี
.....-_-‘ เค้าบ่ได้สนใจฟังดนตรีประกอบเยยก่ะ มันมีเพลงตอนใหนบ้างอ่ะก๊ะ ที่ไม่นับตอนท้ายใกล้จบน่ะนะ
เวลา พูดถึงดนตรีประกอบกับเรื่องนี้เอ๋อจริง ๆ นะ รู้สึกว่าหนังเล่นกับความเงียบ ๆ คือ แบบชีวิตคนปกติ ที่ดำเนินชีวิตไปโดยที่ไม่ได้มีดนตรีประกอบ มีเพียงเสียงจากสิ่งแวดล้อม คำพูดคนรอบข้าง และเสียงในใจตนเองเท่านั้น

สรุปคะแนน

8 เต็ม 10
หัก 2 คะแนน เพราะ
1. ตัวหนังมันมีบางส่วนซึ่งดูจะขัดตาไปบ้าง อาจจะต้องการให้ตลก แต่ดูไม่สมเหตุสมผลนัก
2. ตัวละครบางตัว ไม่มีเหตุผลในการกระทำการบางอย่างมากนัก ส่วนตัวแล้วมันทำให้รู้สึกติดใจว่า “เขาทำแบบนั้นทำไม”

สรุปภาพรวม
เป็น หนังที่เรียกว่าดีค่ะ แต่ไม่ใช่หนังที่ดูแล้วยิ้มออกอย่างเริงร่า และก็ไม่ใช่หนังเศร้าจนต้องโศกาออกนอกหน้า แต่ถ้าจะเสพดราม่าหนังเรื่องนี้ตอบโจทย์ได้ดีพอควรค่ะ เรื่องคุ้มค่าตั๋วคงไม่ขอพูด เพราะตัวเองตีความรู้สึกอารมณ์ดราม่าออกมาเป็นตัวเงินไม่ถูก :P

Comment

Comment:

Tweet


Timberland Boots Sale
#4 by Timberland Boots Sale (220.161.117.98) At 2011-11-08 09:29,
You know more and more women prefer Herve Leger Outlet from http://www.hervelegerdressale.com to other brand dress in summer. As a women you can`t live without dress.
#3 by Herve Leger Outlet (175.44.8.116) At 2011-10-06 13:48,
ส่วนตัวชอบครับ เรื่องนี้big smile
#2 by ขาว (49.48.54.238) At 2011-10-01 21:05,
รออ่านรีวิว buddha *3*
#1 by Pop L'Arc At 2011-10-01 09:03,